Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng

Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng | Nguyễn Nhật Ánh

CON CHÓ NHỎ MANG GIỎ HOA HỒNG: CẢM NHẬN VÀ TRÍCH DẪN TÂM ĐẮC

Con chó nhỏ mang giỏ hao hồng – Một cuốn sách vô cùng dễ thương của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

5 chương sách với 86 câu chuyện cực kỳ thú vị và hài hước về 5 con chó 5 loài 5 tính cách trong 1 gia đình có 3 người đều yêu chúng nhưng theo từng cách riêng của mình. Các câu chuyện về tình bạn giữa chúng với nhau, giữa chúng với chị Ni, ba mẹ, khách đến nhà… thực sự mang lại một thế giới trong trẻo, những đoạn đời dễ thương quyến rũ tuổi mới lớn.

Mỗi con chó là một cá tính: Con Puku mắc “nỗi nhớ con người” và tật đái bậy để đánh dấu chủ quyền, tật hay cắn ai vuốt ve nó nữa. Con Hali xinh đẹp như một quý cô, thích làm thủ lĩnh. Con Emô ngang bướng không khuất phục. Con Pig là giống chó săn nhưng lại hiền lành, biết nhai lá thuốc để chữa bệnh.

Nguyễn Nhất Ánh một lần nữa cho thấy nghệ thuật viết chuyện tài tình, nhẹ nhàng, gần gũi mà lôi cuốn của mình.

Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng

Tuy vậy, có những đoạn cao trào khiến tôi thót tim tưởng chừng như con Pig sẽ chết. Tác giả thông qua lời kể của tôi – là con chó Batô kể về thế giới 5 con chó nhưng thực ra nói về thế giới con người: có vui – buồn – tranh giành – đổ máu và nước mắt.“Bạn đã bao giờ buồn chưa? Có phải trên đời có hàng trăm lí do dẫn dắt ta đến nỗi buồn? Có phải cuộc đời một con người cũng như một con chó có hàng trăm lần bị nỗi buồn ném đá? Nhưng không nỗi buồn nào có thể so sánh với nỗi buồn khi ta sắp mất một người thân. Đó là loại nỗi buồn không thể đem đóng gói rồi giấu vào một góc khuất nào đó trong vỏ não. Nó luôn tan chảy ra và len lỏi vào mọi khe hở trong tâm hồn bạn. Nó khiến bạn không làm gì vẫn thấy kiệt sức từng giờ từng phút từng giây.”

Một quyển sách lôi cuốn viết cho tất cả chúng ta: trẻ con và người lớn. Cuộc đời của 5 con chó nhỏ: Haili, Batô, Suku, Êmê và Pig được tái hiện như đời sống của mỗi con người: tình bạn, tình yêu, đam mê, lòng dũng cảm, sự sợ hãi, và những ước mơ… 

Dưới đây Mỗi Ngày 1 Trang Sách xin được tổng hợp những trích dẫn tâm đắc nhất trong “Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng” để gửi đến các bạn:

1. Con người ta nói chung là hành xử rất cảm tính, vì vậy có lẽ không thể có cái gọi là công bằng tuyệt đối trên cái cõi đời này.

2. Ai đời một con chó lại không bằng một con người.

3. Khi yêu một ai đó, con người ta có khuynh hướng chỉ nhìn thấy mặt tốt, mặt tích cực của người đó và bỏ qua những điểm trừ của họ.

4. Cuộc tranh giành quyền lực này dĩ nhiên dựa trên sức mạnh. Trong quá trình sàng lọc và đào thải, sẽ có những con chiến bại, những con đầu hàng và những con tử trận.

5. Nó có một thứ không phải con chó nào cũng có: đó là nguyên tắc sống. Nói ngắn gọn là nó không muốn cai trị ai và cũng không muốn ai cai trị mình.

6. Nó chiến đấu như thể đó là trận đánh lớn nhất trong đời nó, như thể nó không còn lựa chọn nào khác ngoài cách sẵn sàng hy sinh tính mạng để đổi lấy tự do.

7. Vì loài chúng tôi được định nghĩa và định giá bằng lòng trung thành. Đó là phẩm chất có lẽ không loài nào có được, kể cả loài người.

8. Trong từ điển của loài chó không có từ “phản bội”.

Có thể bạn quan tâm:

Yêu những điều không hoàn hảo | Đại đức Hae Min

11 mẹo Tâm lý giúp bạn có được lợi thế trong các tình huống giao tiếp xã hội

7 bài học diệu kỳ từ chiếc xe rác

Con đường mang tên em

Tôn trọng ý kiến người khác | Đắc Nhân Tâm

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *