9 điều muốn nói với các bạn sinh viên

9 điều muốn nói với các bạn sinh viên

9 ĐIỀU MUỐN NÓI VỚI CÁC BẠN SINH VIÊN:

Lưu ý: Bài viết chỉ đơn giản như một lời khuyên nhỏ của một người đi trước muốn gửi đến các bạn sinh viên. Các bạn đọc, cảm thấy phù hợp, chân thành thì lắng nghe. Cuộc sống, trải nghiệm và hoàn cảnh của mỗi người là khác nhau, nên chúng ta không phân định chuyện đúng – sai ở đây. Nên các bạn hãy đọc bài viết này với một tâm thái cùng nhau chia sẻ, không áp đặt.

Dưới đây là 9 điều mà mình muốn nói với các bạn sinh viên:

1. Kiến thức, hiểu biết là vô tận. Các em đừng có nông cạn mà lấy bất cứ tấm bằng nào ra làm thước đo cho chúng.

2. Vậy nên, tuyệt đối không được coi thường những người học thấp hơn mình. Họ luôn luôn có một mặt nào đó xuất sắc hơn các em.

3. Mặc dù vậy, nếu các em không thể vượt họ về mặt đó cũng đừng nên so sánh làm gì. Hãy tập trung vào những gì các em có thể trở nên giỏi nhất.

4. Muốn làm được điều này, hãy học hỏi, rèn luyện và trải nghiệm nhiều. Không chỉ trên giảng đường mà cả trong cuộc sống.

9 điều muốn nói với các bạn sinh viên

9 ĐIỀU MUỐN NÓI VỚI CÁC BẠN SINH VIÊN:

5. Nhưng đừng lấy lý do trải nghiệm để làm cái cớ cho những bảng điểm bết bát, những lần nợ môn, hay thi lại. Nếu điều đó thực sự xảy ra đó là do các em lười nhác.

6. Dù các em có trải nghiệm nhiều bao nhiêu cũng đừng “lên mặt” với các bạn và các anh chị khóa trên. Không phải cứ tham gia mấy câu lạc bộ, học vài ba khóa học phát triển bản thân, rong ruổi bán hàng thực tế,… là giỏi đâu. Nói thẳng, những trải nghiệm ấy của các em là rất nhỏ.

7. Bước ra đời, người ta không chỉ cạnh tranh nhau về kiến thức mà còn cạnh tranh cả về nguồn lực, tài năng, thái độ và bản lĩnh. Có kiến thức, tài năng nhưng thiếu thái độ, bản lĩnh,… các em thua.

8. Mà cho dù bản lĩnh ngoài xã hội của các em có lớn đến đâu thì về đến nhà cái bản lĩnh ấy cũng không hơn được ba mẹ các em. Họ thực sự bản lĩnh mới nuôi được các em ăn học đến tận bây giờ.

9. Đến đây, hãy đọc lại điều số 2, các em sẽ có lý do để tin vào điều đó. Vì rất có thể, ba mẹ các em chẳng có cơ hội được học cao như các em đâu. Và ở một khía cạnh nào đó, họ đã xuất sắc hơn các em.

Bài viết của Admin Mỗi Ngày 1 Trang Sách

Có thể bạn quan tâm:

Cá lớn ao nhỏ hay cá nhỏ ao lớn?

7 cách tiếp cận của người giao tiếp giỏi | Nguyễn Phi Vân

Làm gì khi thiếu tự tin: Loại bỏ ngay 6 thói quen xấu này!

Lại nói về… Khác biệt

Cuộc đời sẽ hạnh phúc hơn nếu không còn sự đánh giá!

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *